9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn

9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn

9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn

9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn

9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn
Trang chủ / Blog / Sức khoẻ toàn diện

9 cách tự nhiên để tăng mức năng lượng của bạn

Với cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Tuy nhiên, nếu sự mệt mỏi bạn gặp phải liên quan đến lối sống, có rất nhiều điều bạn có thể làm để tăng mức năng lượng.

Bài viết này cung cấp cho bạn 9 cách để có thể thay đổi lối sống và tăng mức năng lượng một cách tự nhiên.

1. Ngủ nhiều hơn

Việc thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy lờ đờ, gắt gỏng và mệt mỏi. Nếu bạn thường cảm thấy như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên ngủ khoảng 7 giờ mỗi đêm, mặc dù một số người cần ngủ nhiều hơn một chút và những người khác thì cần ngủ ít hơn một chút.

Nếu bạn không ngủ được nhiều như bạn cần, bạn có thể thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách dành thời gian để tắm, đọc sách hoặc lên giường sớm hơn nửa giờ so với bình thường.

Bạn cũng nên cố gắng tránh sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác vào giờ đi ngủ. Việc sử dụngcác thiết bị này trước khi đi ngủ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, thiếu ngủ và khiến bạn buồn ngủ suốt cả ngày.

Nếu bạn đang cố gắng ngủ nhiều hơn nhưng đang vật lộn vì lo lắng, và căng thẳng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, bạn có thể thử thực hành thiền hoặc chánh niệm để làm dịu tâm trí bận rộn của bạn

TỔNG KẾT: Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày, bạn có thể cần giấc ngủ chất lượng hơn. Hãy thử đi ngủ sớm hơn và giảm thời gian sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

2. Giảm căng thẳng

Không có gì lạ khi những người có cuộc sống bận rộn cảm thấy căng thẳng , lo lắng hoặc quá tải.

Điều này có thể gây tổn hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Cảm giác căng thẳng có liên quan mật thiết đến sự mệt mỏi. Trong nhiều trường hợp, có thể không thể loại bỏ hoàn toàn các nguồn gây căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn giảm thiểu căng thẳng liên quan đến lối sống, nó có thể làm tăng mức năng lượng của bạn.

Các chiến lược để cải thiện mức năng lượng của bạn bao gồm dành thời gian cho bản thân để thư giãn, đọc sách hoặc đi dạo

Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật chánh niệm hoặc thiền định , điều này có thể làm giảm sự lo lắng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng nghiêm trọng, bạn có thể cần gặp bác sĩ tâm lý

TỔNG KẾT: Mức độ căng thẳng cao có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Tìm cách để giảm thiểu căng thẳng liên quan đến lối sống có thể giúp duy trì mức năng lượng của bạn.

3. Vận động nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Nếu bạn sống một lối sống ít vận động, việc tập thể dục sẽ giúp tăng mức năng lượng của bạn

Điều này có vẻ trái ngược, vì khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đứng dậy và di chuyển cơ thể có vẻ  như là điều cuối cùng bạn muốn làm.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người ít vận động và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không giải thích được đã giảm khoảng 65% sự mệt mỏi chỉ bằng cách thường xuyên tham gia đạp xe cường độ thấp.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng đi bộ 10 phút khi bạn cảm thấy mệt mỏi là một lựa chọn hoàn hảo hơn là  một bữa ăn nhẹ

Để kết hợp tập thể dục vào ngày làm việc của bạn, bạn có thể thử rời khỏi bàn làm việc và đi dạo vào giờ nghỉ trưa hoặc đi bộ đi làm và và đi từ nơi bạn làm việc về nha.

TỔNG KẾT: Nếu bạn sống một lối sống ít vận động và cảm thấy ít năng lượng, tham gia luyện tập thường xuyên như đi bộ nhanh hoặc đạp xe có thể tăng mức năng lượng của bạn.

4. Tránh hút thuốc

Hút thuốc là một trong những điều tồi tệ nhất của bạn đối với sức khỏe.

Khói từ thuốc lá cực kỳ có hại và làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh như ung thư phổi, bệnh tim và đột quỵ.

Các độc tố và nhựa đường trong khói thuốc cũng làm giảm hiệu quả của phổi. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm lượng oxy vận chuyển xung quanh cơ thể bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn là người hút thuốc, điều tốt nhất bạn có thể làm cho mức năng lượng và sức khỏe của mình là bỏ hút thuốc.

Một số người thấy hữu ích khi nhai kẹo cao su hoặc thuốc lá điện tử thay cho hút thuốc lá.

Tuy nhiên, một khi bạn đã đưa ra quyết định bỏ thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấncác dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhất với bạn.

TỔNG KẾT: Hút thuốc có thể làm giảm hiệu quả của phổi và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Bỏ hút thuốc sẽ tốt cho cả mức năng lượng và sức khỏe của bạn.

5. Hạn chế rượu

Uống rượu là một thói quen sinh hoạt khác có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Điều này là do rượu có thể hoạt động như một thuốc an thần và làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ.

Bởi vì điều này, nhiều người tin rằng một thức uống có cồn sẽ đưa họ vào giấc ngủ và giúp họ ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, thường xuyên uống rượu trước khi ngủ có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Rượu cũng có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nếu bạn uống nó trước khi đi ngủ, nó có thể khiến bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, làm phiền giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn muốn thưởng thức đồ uống, hãy đảm bảo uống theo hướng dẫn được khuyến nghị và cố gắng tránh uống rượu gần với giờ đi ngủ của bạn.

Ở Mỹ, hướng dẫn về rượu là uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai lần mỗi ngày đối với nam giới. Lượng  bia tiêu chuẩn là khoảng 350ml hoặc một ly rượu vang khoảng 150ml.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một khuyến nghị tối đa và khi nói đến sức khỏe của bạn, nên hạn chế rượu càng nhiều càng tốt.

TỔNG KẾT: Rượu bia có thể khiến bạn buồn ngủ, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn là người uống thường xuyên, việc hạn chế lượng bi rượu bạn tiêu thụ có thể giúp cải thiện mức năng lượng của bạn.

6. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng, có lẽ nên kiểm tra thói quen ăn uống của bạn.

Thói quen ăn uống tốt làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính và cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn và và cả cảm xúc của bạn.

Cơ thể bạn cần nhiên liệu để vận hành. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đang ăn nhiều thực phẩm chế biến có nhiều đường và chất béo, bạn có thể thấy rằng chúng ảnh hưởng đến mức năng lượng cũng như sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn ăn uống thất thường và thường xuyên bỏ bữa, bạn có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên bỏ bữa sáng hoặc có thói quen ăn uống thất thường,bỏ bữa thường xuyên sẽ dễ bị mệt mỏi hơn.  

Điều quan trọng nữa là bạn nên ăn đủ thức ăn để nạp năng lượng cho bản thân trong ngày.

Hạn chế chế độ ăn kiêng cực đoan vì nó có thể dẫn đến thiếu cả calo và các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như sắt, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức năng lượng của bạn.

TỔNG KẾT: Một chế độ ăn dựa trên toàn bộ thực phẩm lành mạnh sẽ có lợi cho sức khỏe và mức năng lượng của bạn. Ngược lại, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức năng lượng của bạn.

7. Tránh tiêu thụ đường

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể muốn ăn những món ăn nhẹ chứa đầy đường.

Mặc dù đường có thể giúp bạn tăng năng lượng trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ bị hao mòn nhanh chóng.

Điều này là do thực phẩm nhiều đường làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh, đôi khi được gọi là tăng đột biến lượng đường trong máu . Điều này dẫn đến việc cơ thể bạn tiết ra một lượng lớn insulin để điều tiết lượng đường trong máu.

Người ta tin rằng sự tăng và giảm lượng đường trong máu này là nguyên nhân gây ra sự tăng nhanh đột ngột của năng lượng rồi sau đó cũngsụt giảm nhanh chóng.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những người lớn ăn sáng bằng ngũ cốc có đườngcảm thấy bản thân mệt mỏi hơn so với những người ăn ngũ cốcvới lượng carbs tổng hợp. Carbs tổng hợp được giải phóng chậm hơn vào máu.

Ăn một lượng lớn đường bổ sung cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim, do đó, hạn chế đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ tốt cho mức năng lượng mà còn cho sức khỏe của bạn.

Để giữ mức năng lượng của bạn ổn định  và giảm mệt mỏi, hãy tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều đường.

Bạn có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn của bản thân bằng cách ăn thực phẩm nguyên chất và giàu chất xơ như ngũ cốc, rau và các loại đậu.

TỔNG KẾT: Ăn thực phẩm chứa nhiều đường có thể giúp bạn tăng năng lượng trong thời gian ngắn và sau đó là sụt giảm đột ngột. Để tránh điều này, hãy giảm thiểu lượng đườngvà tập trung vào việc ăn thực phẩm lành mạnh.

8. Giữ nước                     

Tùy thuộc vào độ tuổi, cơ thể bạn được tạo thành từ 55-75% nước.

Trong ngày, bạn mất nước qua nước tiểu và mồ hôi. Vì vậy, để giữ nước, bạn cần uống đủ nước để bù đắp cho sự mất mát này.

Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng não, tâm trạng và mức năng lượng của bạn.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trẻ mất 1,59% chất lỏng sẽ có  trí nhớ làm việc kém hơn và trải qua cảm giác lo lắng và mệt mỏi gia tăng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc mất hơn 1% chất lỏng cơ thể thường chỉ xảy ra ở những người đổ mồ hôi nhiều, thường là do hoạt động nhiều ở nhiệt độ cao.

Để giữ nước , hãy đảm bảo bạn uống nước khi khát. Cũng nên nhớ rằng nếu bạn đổ mồ hôi nhiều do thời tiết nóng hoặc rất năng động, bạn có thể cầnnước nhiều hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng người già có thể không cảm thấy khát, ngay cả khi họ cần uống, và có thể cần phải nỗ lực có ý thức để uống nhiều hơn.

Nhìn chung, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và cảm thấy bản thân không uống đủ nước, hãy uống nước thường xuyên trong ngày để đảm bảo cơ thể có đủ nước.

TỔNG KẾT: Mất nước có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Hãy chắc chắn uống đủ nước trong suốt cả ngày và đáp ứng với cơn khát của bạn, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

9. Kết nối với xã hội

Kết nối xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

Ở những khu vực trên thế giới mà có tỷ lệ bệnh tật thấp và số lượng người sống trăm tuổi cao (những người sống trên 100 tuổi), một trong những yếu tố phổ biến là mạng lưới xã hội mạnh mẽ.

Cách ly xã hội có thể khiến tâm trạng bị tuột dốc và mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn già đi.

Trên thực tế, những người có mạng xã hội mạnh hơn được cho là có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn khi có tuổi.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và tinh thần thấp, có thểra ngoài giao lưu với bạn bè, tham gia một câu lạc bộ xã hội hoặc bắt đầu một sở thích mới khiến bạn ra ngoài thường xuyên hơn.

TỔNG KẾT: Ra khỏi nhà và hòa nhập với người khác có lợi cho cả mức năng lượng và sức khỏe của bạn. Hãy thử tổ chức các hoạt động xã hội với bạn bè hoặc bắt đầu một hoạt động mới bằng cách tham gia một câu lạc bộ xã hội.

KẾT LUẬN

Mệt mỏi và thiếu năng lượng là hai trong số những vấn đề phổ biến mà nhiều người ở mọi lứa tuổi gặp phải. Mức năng lượng thấp có thể khiến người ta khó làm việc hiệu quả hoặc tập trung vào các hoạt động thường ngày. May mắn là bạn có thể thực hiện một số bước để tăng mức năng lượng của mình. Việc ăn uống đúng cách, tập thể dục phù hợp, nghỉ ngơi đầy đủ và kiểm soát các nguyên nhân gây stress có thể tiếp thêm năng lượng để bạn tận hưởng thời gian trong ngày của mình và quay lại làm những việc bạn yêu thích.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy xem lối sống của bạn để xem những thay đổi lành mạnh nào bạn có thể thực hiện để tăng mức năng lượng và khiến bạn cảm thấy tuyệt vời.

                                                                                                                                              Nguồn: https://www.healthline.com